Đau Thần Kinh Tọa? Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Đau thần kinh tọa còn gọi là đau thần kinh hông to, biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa: đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Tùy theo vị trí tổn thương mà hướng đau lan có khác nhau.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Nguyên nhân bệnh Đau thần kinh tọa

  • Nguyên nhân thông thường là đĩa đệm cột sống lồi ra và đè trực tiếp lên dây thần kinh tọa. Đĩa đệm có nhiệm vụ giảm sốc cho cột sống nhưng trong một số trường hợp có thể thoát vị và đè lên dây thần kinh.
  • Các nguyên nhân khác bao gồm: chấn thương, viêm khớp thoái hóa gây kích thích hoặc sưng dây thần kinh tọa, viêm đĩa đệm đốt sống, tổn thương thân đốt sống (thường do lao, vi khuẩn, u)
  • Hiếm gặp hơn nữa là dây thần kinh tọa bị chèn bởi khối u, cơ, bị chảy máu trong, nhiễm trùng và biến chứng từ chấn thương như gãy xương chậu, chấn thương, mang thai

Triệu chứng bệnh Đau thần kinh tọa

Đau là triệu chứng nổi bật.

Vị trí đau: đau lan theo đường đi của dây thần kinh, đau vùng mông (có thể lan từ thắt lưng xuống mông). Nếu tổn thương rễ L5, thường đau lan xuống phía mặt sau ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, qua trước mắt cá ngoài rồi tới mu bàn chân, ngón chân cái. Nếu tổn thương rễ S1, đau lan xuống mặt sau của đùi, mặt sau cẳng chân, lan về phía gân gót, tới mắt cá ngoài, đến ở gan chân hoặc bờ ngoài gan chân, về phía các ngón chân út.

Tính chất đau: Đau kiểu cơ học, đau nhiều khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi (với các nguyên nhân do chèn ép). Nếu do viêm thường đau nhiều về đêm.

Cường độ đau: có thể dữ dội hoặc âm ỉ tùy nguyên nhân. Nếu đau do thoát vị đĩa đệm thường đau dữ dội.

Rối loạn cảm giác: Một số trường hợp có giảm giác chi dưới, dị cảm (tê bì, kiến bò, kim châm).

Hạn chế vận động các động tác của lưng và chân do đau; không đi được bằng gót chân (trong trường hợp tổn thương rễ L5), không đi được bằng mũi chân (nếu tổn thương rễ S1).

Tư thế giảm đau: Bệnh nhân nằm hay ngồi co chân lại sẽ thấy đỡ đau.

Teo cơ: Nếu bệnh nặng hoặc lâu ngày, bệnh nhân có thể teo nhóm cơ trước ngoài cẳng chân, các cơ mu chân (tổn thương rễ L5); teo cơ bắp chân, cơ gan bàn chân (tổn thương rễ S1).

 Phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa

Khi bị đau dây thần kinh tọa, nhiều người luôn băn khoăn liệu bệnh thần kinh tọa có chữa khỏi không? Cũng như những bệnh lý khác, bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và tìm đúng cách điều trị. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra: Đâu mới là cách chữa trị cho tác dụng tối ưu nhất?Cùng nghe PGS.TS Trần Quốc Bình – Nguyên GĐ BV Y học cổ truyền TW phân tích về bệnh cũng như cách điều trị hiệu quả nhất bệnh đau thần kinh tọa.

Sử dụng vị thuốc Đông Y thường rất hiệu quả trong việc điều trị chứng đau thần kinh tọa. Bởi tất cả các vị thuốc quý này không những giải quyết gốc rễ vấn đề gây bệnh, cải thiện sức khỏe mà còn hạn chế được những ảnh hưởng về gan, thận …

Nếu tìm một bài thuốc Đông Y trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả thì sản phẩm PQA Phòng Phong – Thư giãn xương khớp là sản phẩm được tin dùng nhất hiện nay, được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn và sử dụng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Contact Me on Zalo